• 15-03-2019
  • 1454 lượt xem
  • Đăng bởi Admin
“10 năm làm thể thao chuyên nghiệp và phong trào thanh thiếu niên, bây giờ mình muốn làm thể thao cho đối tượng phụ nữ. Đối tượng mà mình nghĩ dễ bỏ qua sức khoẻ bản thân nhất, luôn đặt gia đình và sự nghiệp lên trên”, Nga Lê, cô gái trẻ sinh năm 1988 nói về “She Will Be Strong” mà mình đang ấp ủ…

Bén duyên với thể thao…

Gặp Nga Lê vào một buổi sáng nắng gắt của Sài Gòn, trên khuôn mặt cô gái trẻ xinh đẹp toát lên niềm vui, tràn năng lượng, say sưa kể về mô hình khởi niềm tâm huyết của mình - She Will Be Strong (dịch: Cô ấy mạnh mẽ).

Bén duyên với thể thao từ 10 năm trước, người sáng lập She Will Be Strong - Nga Lê hiểu được tầm quan trong của thể thao đối với sức khỏe và tinh thần của mỗi con người. “Thực sự, mình mong muốn truyền cảm hứng và tạo nền tảng để phụ nữ tập thể thao nhiều hơn - đối tượng mà mình nghĩ dễ bỏ qua sức khoẻ bản thân nhất, luôn đặt gia đình và sự nghiệp lên trên”, cô gái trẻ chia sẻ.

Người sáng lập She Will Be Strong - Nga Lê

Phát triển cùng XLE, Nga Lê từng điều hành những dự án thể thao hàng đầu như đội bóng rổ Saigon Heat, chương trình bóng rổ thanh thiếu niên Jr. NBA. Năm 2018, cô gái trẻ được chỉ định giữ chức vụ giám đốc điều hành của VBA, giải bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam.

Năm 2015, Nga Lê là người Việt Nam đầu tiên được chọn tham gia Chương Trình Cố Vấn Thể Thao Toàn Cầu được tài trợ bởi kênh truyền hình thể thao ESPN và chính phủ Mỹ. Chính từ đây đã truyền cảm hứng cho cô gái 8X thành lập tổ chức “She Will Be Strong” với sứ mệnh giúp đỡ phụ nữ Việt Nam trở nên tự tin và khoẻ mạnh hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó, Nga Lê được chọn là 1 trong 20 thành viên của Diễn Đàn Lãnh Đạo Trẻ Việt – Úc năm 2017 tại Sydney và được bình chọn vào Danh Sách 40 Phụ Nữ Đáng Theo Dõi năm 2017 bởi Campaign Asia.

“10 năm làm thể thao và bóng rổ mình hiểu được rất rõ tầm quan trọng của thể thao đối với sức khoẻ và tinh thần của mỗi người, và thực sự mong muốn truyền cảm hứng và tạo nền tảng để phụ nữ tập thể thao nhiều hơn. 10 năm làm thể thao chuyên nghiệp và phong trào thanh thiếu niên, bây giờ mình muốn làm thể thao cho đối tượng phụ nữ. Đối tượng mà mình nghĩ dễ bỏ qua sức khoẻ bản thân nhất, luôn đặt gia đình và sự nghiệp lên trên”, Nga Lê tâm sự

… Để phụ nữ đơn thân làm lại cuộc đời

Theo chia sẻ của Nga Lê, She will be strong là doanh nghiệp xã hội với mục tiêu truyền cảm hứng và tạo ra nền tảng thiết thực giúp phụ nữ khoẻ mạnh về tinh thần và thể chất, hướng tới lối sống lành mạnh và tích cực. Trong đó, cam kết sử dụng ít nhất 51% lợi nhuận vào các hoạt động xã hội. Cụ thể, mô hình này mang đến các khoá học Self-defense, Yoga, Dance cho nữ giới trong doanh nghiệp, mang các lớp học đến tận nơi, đồng hành cùng các doanh nghiệp tạo ra môi trường làm việc lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nữ nhân viên văn phòng tập luyện thể thao. Mỗi một tiết học một nhân viên tham gia sẽ đóng góp 20.000 đồng vào quỹ She Will Be Strong Social Impact, góp vần giúp đỡ các mái ấm mẹ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn, và trao “cơ hội thứ 2” đến các nạn nhân của bạo hành, xâm hại để xây dựng cuộc đời mới.

Mỗi một tiết học một nhân viên tham gia sẽ đóng góp 20.000 đồng vào quỹ She Will Be Strong Social Impact, góp vần giúp đỡ các mái ấm mẹ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn, và trao “cơ hội thứ 2” đến các nạn nhân của bạo hành, xâm hại để xây dựng cuộc đời mới.

“Ngân sách hoạt động của Social Impact chủ yếu đến từ sự đóng góp của các doanh nghiệp thông qua việc mua khoá học. Ví dụ: công ty mua 1 khoá 2 tháng (1 tháng 8 buổi, mỗi buổi 15 nhân viên), nếu nhân viên đi học đầy đủ, thì she will be strong sẽ trích từ doanh thu 4,8 triệu cho quỹ social impact cho 2 tháng”, Nga Lê cho hay.

Chia sẻ về quyết định chọn đối tượng chính là mẹ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn, Nga Lê chia sẻ: She Will be Strong chọn lựa đối tượng mẹ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn là bởi, đối tượng này có thể tác động tích cực, nhanh, hiệu quả và rộng rãi đến xã hội. Và Mẹ đơn thân là đối tượng sẽ có động lực nhất để xây dựng cuộc đời mới. Động lực của họ là đứa con của mình. Mình tiếp thêm cho họ dũng khí để giữ lại đứa con, giúp họ trong giai đoạn khó khăn và tổn thương nhất trong cuộc đời, khi mà họ lầm lỡ không có sự hỗ trợ từ gia đình hay người bố.

Theo cô gái trẻ này, báo cáo từ Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em - Bộ Y tế công bố vào cuối năm 2017, mỗi năm nước ta có khoảng 250.000 – 300.000 ca phá thai được báo cáo khiến nhiều người không khỏi giật mình. ”Giúp đỡ các bà mẹ đơn thân là cách để chúng ta giúp họ có động lực để sinh con ra, nuôi con và gián tiếp giúp đỡ những đứa trẻ sau này”, Nga Lê bộc bạch.

Chia sẻ về chọn các môn thể thao là yoga, Dance và tự vệ hướng đến đối tượng là nữ nhân viên văn phòng ở các doanh nghiệp, Nga Lê cho biết, các khóa học hướng đến việc truyền cảm hứng chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người học chứ không đơn thuần là vận động. Mỗi một tiết học Yaga sẽ có 1 chủ để và nhằm mục đích chỉ ra các bài học sẽ giúp cải thiện các bệnh văn phòng như đau cột sống, vai gáy, dạ dày, tiêu hoá, tim mạch, căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ. “Còn mình chọn tự vệ (Self - defense) vì nó là bộ môn cần thiết với các vấn nạn xã hội diễn ra mà chưa ai làm, chọn Dance là vì nó gần gũi với phái nữ, là bộ môn gắn kết, xả stress và team building, cho phụ nữ khoẻ, vui và đẹp”, Nga Lê vui vẻ cho biết.

Hợp tác chặt chẽ với các mái ấm tình thương

Cô gái 8X cho biết, trong vòng 6 tháng tới, quỹ Social Impact sẽ hợp tác chặt chẽ với Mái ấm xanh - sư cô Chúc Từ, cụ thể với các hoạt động như:

Hỗ trợ tài chính hàng tháng để giúp mái ấm trang trải chi phí sinh nở cho các bạn mẹ đơn thân, từ từ tăng số tiền hỗ trợ hàng tháng lên để giúp Mái ấm trả tiền nhà thuê mở rộng thêm 1 cơ sở mới để cưu mang được thêm các mẹ đơn thân. Hiện trung tâm chỉ là 20 mẹ bầu, 16 sơ sinh. Nên cách hữu hiệu nhất là hỗ trợ tiền thuê nhà về lâu dài để mở rộng cơ sở.

Theo Nga Lê, mình giúp đỡ những bà mẹ đơn thân có con đường đi, có việc làm cũng là gián tiếp giúp đứa con của họ - là động lực để họ dám đứng lên thay đổi cuộc đời, số phận

Thứ hai, tổ chức dạy tự vệ cho các mẹ tại Mái ấm xanh, đồng thời chương trình “cơ hội thứ 2” sẽ tập trung vào việc hỗ trợ 1-2 mẹ đơn thân/nạn nhân bạo hành, xâm hại mỗi tháng bằng cách: Trị liệu tâm lý, dạy nghề và giới thiệu việc làm phù hợp, và tài chính ( nếu cần) trong lúc học nghề. “Sau đó, khuyến khích các bạn kể lại câu chuyện cuộc đời mình, đã vượt qua khó khăn thử thách, quyết tâm làm lại cuộc đời và thực hiện nó ra sao, từ đó truyền cảm hứng cho các bạn phụ nữ cũng lầm lỡ và bất hạnh khác”, Nga Lê chia sẻ.

Ngoài ra, She Will Be Strong sẽ hội thảo tự vệ cho nữ giới 2-3 tháng 1 lần.

Mục tiêu của mô hình này sẽ sẽ hỗ trợ được 2-3 mái ấm trong năm nay

“She Will Be Strong sẽ mở rộng hợp tác với các mái ấm tình thương tại Tp.HCM, nhắm vào những phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn; cho họ con đường đi và cần câu cơm, để họ làm lại cuộc đời và nuôi con cái. Mục tiêu của mình là trong năm nay sẽ hỗ trợ được từ 2-3 mái ấm”, Nga Lê chia sẻ.

“Năm nay mới chỉ là năm dò thị trường, còn nhiều khó khăn phía trước. Những khó khăn về nhu cầu thị trường, về bài toán tài chính, thay đổi mức giá cho doanh nghiệp….nhưng mình luôn tin tưởng, She Will Be Strong sẽ là mô hình xã hội truyền cảm hứng về sức khỏe cho người phụ nữ để họ khỏe mạnh về thể chất, tinh thần, tự tin độc lập. Và để họ hiểu rằng sự đóng góp của họ là đang đi giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội này”, cô gái trẻ 8X giãi bày.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn Cafebiz.vn