• 07-05-2016
  • 2019 lượt xem
  • Đăng bởi Admin
Từ nhà vô địch #BringBackOurGirls đến những người phụ nữ đấu tranh với dịch bệnh Ebola

Từ nhà vô địch #BringBackOurGirls đến những người phụ nữ đấu tranh với dịch bệnh Ebola

Khi chúng ta nghĩ đến “những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng”, sẽ có nhiều cái tên xuất hiện như Taylor Swift, Malala Yousafzai, Hillary Clinton. Năm nay, tạp chí Time tràn ngập những cái tên như vậy với những câu chuyện hay. Reese Witherspoon, Emma Watson, Kim Kardashian và Amy Schumer đã sử dụng danh tiếng của họ để nâng cao kỳ vọng về phụ nữ trong làng giải trí, và các nhà lãnh đạo như Janet Yellen , Angela Merkel, Elizabeth Warren và Ruth Bader Ginsburg lại được đưa tin nhiều trên chu kỳ tin tức 24 giờ. Nhưng trong số 40 phụ nữ trong danh sách năm nay, rất nhiều người đã cho thấy một cách ảnh hưởng khác.

Chai Jing: Nữ phóng viên người Trung Quốc và là nhà làm phim tài liệu về môi trường “Under the Dome” đã kêu gọi sự chú ý của cộng đồng về mức độ ô nhiễm trầm trọng của Trung Quốc. Đoạn phim đã được 200 triệu lượt xem trước khi sở kiểm duyệt chính phủ cố gắng ngăn chặn nó (mặc dù những phòng ban về môi trường của chính phủ ủng hộ bộ phim). Độ nổi tiếng của bộ phim và các phản ứng của cộng đồng dành cho bộ phim đã được so sánh với cuốn sách “Silent Spring” của tác giả Rachel Carson xuất bản năm 1962, và các nhà môi trưởng kỳ vong bộ phim có thể tác động để quốc gia có thể đưa ra những chính sách có lợi cho môi trường hơn.

Chai Jing Nữ phóng viên người Trung Quốc

Chai Jing Nữ phóng viên người Trung Quốc

Jennifer Doudna và Emmanuelle Charpentier: 2 nhà di truyền học này đã phát triển 1 kỹ thuật biến đổi gen để giúp chữa vô số chứng bệnh. Lấy cảm hứng từ cách phát triển của những vi khuẩn cổ để chống lại virus, Doudna và Charpentier phát minh ra kỹ thuật CRISPR-Cas9 cho phép các nhà khoa họcấy thêm hoặc loại bỏ các phần từ gen để chống lại các chứng bệnh như HIV, bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, hay thậm chí một vài loại ung thư. Phương pháp này không chỉ giúp chữa 1 chứng bệnh mà nó là một bước đột phá lớn để giúp các nhà khoa học đấu tranh với hàng trăm chứng bệnh khác nhau bằng cách biến đổi số lượng gen.

2 nhà di truyền học Jennifer Doudna và Emmanuelle Charpentier

2 nhà di truyền học Jennifer Doudna và Emmanuelle Charpentier

Obiageli Ezekwesili: Ngay cả trước khi cô ấy trở thành nhà vô địch của chiến dịch #BringBackOurGirls, Ezekwesili đã là một tiếng nói hàng đầu trong giới chính trị Nigeria. Được biết đến như là " Dì Oby " của một số thanh niên người Nigeria , cô thành lập nhóm chống tham nhũng Transparency International , từng là Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nigeria vào năm 2006 và là Phó Chủ tịch khu vực Châu Phi của World Bank trong vòng 2007-2012 . Sau khi nhóm phiến quân Boko Haram bắt cóc hơn 200 cô gái từ một trường Chibok , Ezekwesili giúp tổ chức một chiến dịch toàn cầu để yêu cầu trả tự do cho họ ngay lập tức. Các cô gái hiện nay đã mất tích hơn một năm , và sự thất bại của chính phủ để giải cứu họ là một yếu tố quan trọng góp phần vào chiến thắng của Tổng thống mới đắc cử của Muhammadu Buhari từ tổng thống đương nhiệm Goodluck Jonathan trong cuộc bầu cử Nigeria gần đây.

Obiageli Ezekwesili

"Dì Oby" Obiageli Ezekwesili

Aura Elena Farfán: Kể từ khi anh trai cô đã bị bắt cóc bởi quân đội Guatemala năm 1984 , Farfan đã dành trọn cuộc đời mình để đòi câu trả lời cho hàng ngàn gia đình có người thân bị mất tích trong cuộc nội chiến lâu dài của đất nước. Bà đã thành lập FAMDEGUA , một tổ chức NGO giúp đòi công lý cho các nạn nhân của bạo lực quân đội trong chiến tranh. Nhờ Farfan , những người lính thực hiện vụ thảm sát tại làng Dos Erres hành năm 1982  đang phục vụ  trong tù.

Aura Elena Farfan

Aura Elena Farfan

Rula Ghani: Cô ấy là một tín đồ Kitô hữu Lebanon , tốt nghiệp ở Columbia , một công dân Mỹ và Đệ nhất phu nhân mới của Afghanistan. Vợ của Tổng thống Afghanistan mới được bầu - Ông Ashraf Ghani đang tìm cách để bắt đầu một chương mới cho một đất nước mà từ lâu đã được coi là một trong những nơi khắc nghiệt nhất để được sinh ra là một người phụ nữ. Cô ấy là người duy nhất trong số các người vợ của các ứng cử viên tổng thống xuất hiện trong chiến dịch , và cô ấy đã sẵn sàng để được thực hành nhiều hơn bất kỳ Đệ nhất phu nhân Afghanistan gần đây. "Tôi muốn truyền cho phụ nữ can đảm và khả năng để làm điều gì để cải thiện cuộc sống của họ ", bà nói với BBC hồi năm ngoái . " Nếu tôi đạt được một sự tôn trọng cao hơn cho phụ nữ và vai trò của họ trong xã hội thì tôi sẽ rất hạnh phúc. Điều đó thực sự là mong muốn lớn nhất của tôi".

Rula Ghani

Đệ Nhất Phu Nhân Afghanistan của Rula Ghani

Mellody Hobson: Là chủ tịch của Quỹ đầu tư Ariel , Hobson là một trong những phụ nữ người Mỹ gốc Phi đứngđầu trong lĩnh vực tài chính. Và ngoài một công việc quyền lực cao như vậy, cô còn giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các tổ chức khác trong lý lịch: cô là Chủ tịch Hội đồng quản trị của hãng Dreamworks Animation, và nằm trong ban giám đốc cho Estée Lauder Companies Inc , Starbucks và Groupon. Sheryl Sandberg có chia sẻ gần đây rằng cuộc gặp gỡ với Hobson đã giúp truyền cảm hứng cho cô viết Lean In: "Cô ấy nói cô ấy muốn không phải cảm thấy thua thiệt vì là 1 người da đen và không phải cảm thấy thua thiệt vì là một người phụ nữ . "

Mellody Hobson

Mellody Hobson chủ tịch quỹ đầu tư Ariel

Chanda Kochhar: Kochhar là giám đốc điều hành và Giám đốc điều hành của ICICI , ngân hàng lớn nhất trong lĩnh vực tư nhân của Ấn Độ (và lớn thứ hai trong cả nước ). Trong năm 2014 , Kochhar quản lý gần 125 tỷ $ tài sản và công bố tăng lợi nhuận 18 % , và được công nhận trong việc giúp đỡ ngân hàng hồi phục từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 , tạp chí Forbes đưa tin. Được coi là một trong những phụ nữ quyền lực nhất của Ấn Độ , Kochhar cũng là một người ủng hộ cho việc mở rộng ngân hàng di động cho nhiều cộng đồng nông thôn Ấn Độ .

Chanda Kochhar

Chanda Kochhar giám đốc điều hành và Giám đốc điều hành của ICICI

Joanne Liu: Là chủ tịch quốc tế của tổ chức Bác sĩ không biên giới ( MSF) , Liu dẫn dắt cuộc chiến toàn cầu chống lại dịch Ebola năm ngoái . Sinh ra tại Canada , Liu đã phục vụ trong hơn 20 nhiệm vụ trên bốn châu lục kể từ khi gia nhập MSF năm 1996. Cô được tiến cử làm chủ tịch quốc tế trong năm 2013, ngay trước khi bùng phát dịch Ebola , và phản ứng nhanh chóng và hiệu quả của cô trước đại dịch đã giúp ngăn chặn virus chết người . Giám đốc CDC Tiến sĩ Tom Frieden cho biết Liu và nhóm của bà "liên tục đã làm đúng, " điều đó đã giúp kiềm chế sự lây lan của Ebola .

Joanne Liu

Joanne Liu chủ tịch quốc tế của tổ chức Bác sĩ không biên giới ( MSF)

Kira Orange Jones: Là giám đốc điều hành của Teach for America ở New Orleans , Orange Jones đã giúp xây dựng lại hệ thống giáo dục của thành phố trong 10 năm kể từ khi nó đã bị tàn phá bởi cơn bão Katrina . Dưới sự lãnh đạo Orange Jones , sự phân biệt giữa trường công lập và trường tư thục đã hầu như biến mất, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đúng thời hạn đã tăng từ 50 % đến 75 % , và tỷ lệ tốt nghiệp đại học đã tăng hơn gấp đôi. New Orleans là thành phố có nhiều tổ chức đạt chuẩn TFA lớn thứ hai trong cả nước , và dưới sự hướng dẫn của cô, giáo viên TFA và cựu sinh viên đạt tỷ suất 1 trong 3 sinh viên trong khu vực. Và nhờ cô mà New Orleans là vượt mặt các thành phố khác về kết quả các bài kiểm tra ACT .

Kira Orange Jones

Kira Orange Jones giám đốc điều hành của Teach for America ở New Orleans

Pardis Sabeti: Pardis dẫn đầu một nhóm các nhà di truyền học từ Đại học Harvard và MIT thực hiện nghiên cứu về thời gian thực trình tự DNA của virus Ebola, và chứng tỏ rằng bệnh đã lây lan từ người sang người, và không thông qua vật. Thông tin quan trọng này đã giúp các bác sĩ và cộng đồng ngăn chặn sự lây lan của virus. " Những gì mọi người thực sự cần phải làm là giảm thiểu tiếp xúc giữa người với người - vì virus không bị lây lan bởi động vật hoặc tiếp xúc với động vật", Cô giải thích khi cô được vinh danh là một trong những nhân vật xuất sắc của năm do tạp chí TIME bầu chọn vào năm 2014 . “ Chúng tôi cần càng nhiều người cùng chung tay giải quyết vấn đề này càng tốt, chúng ta sẽ chỉ đánh bại được virus nếu chúng ta chiến đấu cùng nhau.” Cô cũng là một fan hâm mộ của nhóm nhạc Nine Inch Nails.

Pardis Sabeti

Bác sĩ Pardis Sabeti

Nguồn: http://time.com/3823273/time-100-women/

Nga Lê ( Theo Time )