• 07-05-2016
  • 1686 lượt xem
  • Đăng bởi Admin
Chính trị gia Judith Heumann, Cố vấn Cao cấp của Chính phủ Mỹ về Quyền của người khuyết tật quốc tế từng đến Việt Nam nhiều lần vì quyền của người khuyết tật Việt Nam.

Bà Judith Heumann  bị bại liệt từ 18 tháng tuổi làm mất đôi chân. Tuy nhiên, chính bố mẹ bà đã đấu tranh để bà có cơ hội công bằng như mọi người là được đi học đầy đủ như mọi trẻ em bình thường.

Bà Judith Heumann đang trải nghiệm thang máy dành cho người khuyết tật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM)

Bà Judith Heumann đang trải nghiệm thang máy dành cho người khuyết tật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM)


Được mẹ truyền cảm hứng
Đó là năm 1949 khi cô bé Judith Heumann chỉ mới 18 tháng tuổi và căn bệnh bại liệt đã cướp đi đôi chân cô bé. Nhưng “từ ban đầu, bố mẹ đã muốn tôi nhận được những cơ hội công bằng như với anh em của tôi. Ở nhà điều đó có thể dễ dàng nhưng khi tôi đi học, bố mẹ tôi biết điều đó không hề dễ dàng. Mẹ tôi nỗ lực đưa tôi đến trường mẫu giáo nhưng thầy hiệu trưởng không nhận tôi. Đến năm chín tuổi, tôi buộc phải vào một lớp học đặc biệt dành cho người khuyết tật. Tôi  không có hy vọng rằng những đứa trẻ như tôi được hưởng nền giáo dục đầy đủ nhưng trẻ em bình thường khác”, bà Judith Heumann chia sẻ.
Thế nhưng, nổ lực của bố mẹ Judith Heumann cho con mình được bình đẳng không bao giờ dừng lại. Mẹ của cố bé Judith Heumann đã tổ chức một hiệp hội những bà mẹ ở TP.New York, đòi hỏi chính quyền cần phải xây dựng một số trường trung học trong thành phố nơi học sinh khuyết tật có thể học tập và sinh hoạt phù hợp.
“Chính mẹ tôi đã là người ảnh hưởng tôi, để lớn lên tôi đã quyết định đi theo con đường đấu tranh cho quyền lợi của người khuyết tật. Bởi vào thời điểm đó, hang ngàn người khuyết tật ở Mỹ và phụ huynh có con em khuyết tật luôn bối rối, khó khan để có thể cải thiện, hoà nhập cuộc sống”, bà Judith Heumann kể.
Từ cảm hứng của người mẹ cùng với chính trải nghiệm của mình, bà Judith Heumann đã trở thành người khuyết tật đầu tiên làm những điều mà chưa ai làm: Là giáo viên ngồi trên xe lăn đầu tiên của New York; một trong những thành viên sáng lập ra tổ chức Hành động vì người khuyết tật (Disabled in Action); phụ tá đắc lực của Ủy ban Thượng viện Mỹ về Lao động và Phúc lợi Công cộng (U.S Senate Committee on Labor and Public Welfare); giúp soạn thảo các điều luật về người khuyết tật; là người lãnh đạo đầu tiên của phong trào Sống Độc lập của người khuyết tật trên thế giới; là Cố vấn đặc biệt trong vấn đề xây dựng luật dành cho người khuyết tật dưới chính phủ của Tổng thống Mỹ Obama.
Những đóng góp cho Việt Nam
Trong vai trò Cố vấn Cao cấp của Chính phủ Mỹ về Quyền của người khuyết tật quốc tế, bà Judith Heumann, đã có nhiều chuyến đđến thăm Việt Nam và làm việc với các bộ, ban, ngành và các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam nhằm thúc đẩy quyền lợi của người khuyết tật. Trong lần đến gần nhất vào năm 2015, lần đầu tiên bà Judith Heumann thấy Sài Gòn có phố đi bộ. Bà đã có buổi đi thực tế bằng xe lăn để trải nghiệm những lối đi, nhà vệ sinh… dành cho người khuyết tật trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Mỗi lần trở lại Việt Nam là mỗi lần bà Judith Heumann cảm nhận được sự thay đổi dành cho người khuyết tật

Mỗi lần trở lại Việt Nam là mỗi lần bà Judith Heumann cảm nhận được sự thay đổi dành cho người khuyết tật


Bà cũng đã làm việc với Ban quản lý Dự án đường sắt đô thị TP.HCM để chia sẻ với ban quản lý dự án có những thiết kế cho metro phù hợp với người khuyết tật. “Metro đang xây dựng hệ thống mới, chúng tôi muốn biết không chỉ người khuyết tật mà cả những đối tượng khác như người già, người không có khả năng vận động, phụ nữ đang mang thai, trẻ em… sẽ được tiếp cận hệ thống này như thế nào. Chúng tôi muốn giải thích rằng, ở Mỹ và một số quốc gia khác, chính quyền từ trung ương đến địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi về cở sở hạ tầng trên những tuyến xe điện ngầm, xe buýt, tàu… để những người gặp khó khăn trong vận động có thể tiếp cận dịch vụ dễ dàng. Chúng tôi cũng mong những người khuyết tật sẽ có được công việc, được đối xử công bằng và họ trở thành một phần của xã hội”, bà Judith Heumann cho biết.
Sau mỗi chuyến đi của Judith Heumann đến một thành phố cùng những đóng góp của bà, ngay tại TP đó đã có những thay đổi tích cực. Như sau chuyến đi đến Việt Nam năm 2014, cùng sự hợp tác của hai bên, năm 2015 Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Liên hiệp quốc về quyền của người khuyết tật. Bà Judith Heumann khẳng định, “Một khi đã phê chuẩn công ước bảo vệ quyền của người khuyết tật đó là cam kết của chính phủ đối với người dân Việt Nam cũng như với thế giới rằng Việt Nam đang từng bước thay đổi  từng bước đạt đến tiến bộ. Chúng tôi có mặt ở đây lần này là tiếp tục hành trình cùng con người và chính phủ Việt Nam chia sẻ những thong tin và kinh nghiệm chúng tôi đã có ở Mỹ trong quá trình đấu tranh cho người khuyết tật. Chúng tôi dành nhiều thời gian, công sức để chia sẻ những kiến thức với chính phủ và người dân Việt Nam cũng như khẳng định sự tiếp tục gắn bó và hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ đối với người dân và chính phủ Việt Nam.

Bà Judith Heumann đang trải nghiệm tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM)

Bà Judith Heumann đang trải nghiệm tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM)

Trang Dương